Làm Thế Nào Để Xây Dựng Chế Độ Lương Thưởng Công Bằng?

xây dựng chế độ lương thưởng công bằng

Hôm nay Hà Nội lạnh run người nhưng sẽ còn “run” hơn nữa nếu vấn đề lương thưởng mập mờ, không rõ ràng. Trọng đã từng trải qua giai đoạn không biết chia lương như thế nào cho công bằng và hiệu quả, dẫn đến phải trả giá đắt cho việc đó.

Bạn sẽ không tưởng tượng được cái hại của việc này đâu…

Cái hại khôn lường của sự không rõ ràng

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, có hàng tá những chi phí khác nhau, việc thuê một nhân viên ít nhất bây giờ cũng phải trả lương là 3 triệu/ tháng, nhưng bạn lại không biết nhân viên đó làm việc có hiệu quả hay không. 3 tháng lương là đã gần 10 triệu đồng rồi, mà ít nhất phải 2-3 nhân viên, rõ ràng chi phí lương không hề là một vấn đề nhỏ đặc biệt nếu bạn có số vốn khiêm tốn.

Điều này còn nguy hại hơn, nếu lương thưởng không rõ ràng sẽ không phân biệt được người nào làm việc hiệu quả người nào không, nếu tất cả mọi người đều được hưởng mức lương như nhau thì sẽ không tạo được sự khích lệ, giống như thời bao cấp, mọi người sẽ không chịu cố gắng vì những cố gắng hơn người đó sẽ không được công nhận, đồng lương họ nhận trên tay cũng không khác gì anh bạn đồng nghiệp suốt ngày trốn việc cả.

Một số trường hợp, thậm chí nhân viên còn đòi tăng lương, dọa sẽ bỏ đi nếu không tăng lương làm cho các sếp phải sốt cả vó lên.

Bạn có bao giờ trải qua tình huống tương tự như vậy không?

Trọng đã nhiều lần phải đau đầu vì những vấn đề này, chỉ sau khi Trọng nghiên cứu các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia, Trọng mới thoát được cái ma trận oái ăm này.

Một ý tưởng hết sức đơn giản nhưng có thể giúp các chủ doanh nghiệp “bớt đau đầu” đi rất nhiều.Với cách này bạn sẽ không phải lo lắng vấn đề về vốn nữa, thậm chí bạn sẽ đo lường chính xác được nhân viên có làm việc hiệu quả hay không,…

Hãy cùng xem, ý tưởng này có thể áp dụng vào công ty của bạn không nhé!

Bước 1: Xác định rõ nhiệm vụ của từng nhân viên

Xác định rõ ở đây là gì? Đó là việc bạn phải nắm rõ được công việc đó cần phải làm những việc cụ thể gì, chi tiết ra sao, chỉ tiêu cho công việc đó. Hãy nhớ là “chỉ tiêu” nhé, ví dụ như 30 bài viết đang trên website một tháng chẳng hạn, cần phải rõ ràng ra con số.

Nhưng bạn sẽ hỏi Trọng là nhiều việc như IT thì mình đâu có hiểu mà đưa chỉ tiêu cho nhân viên?

Cám ơn bạn, nhưng Trọng đâu có nói là chúng ta phải là người đưa ra chỉ tiêu, hãy yêu cầu nhân viên của bạn làm điều đó. Bí quyết ở đây là hãy hứa hẹn với họ là lương theo chỉ tiêu sẽ cao hơn rất nhiều và họ sẽ tự đưa ra chỉ tiêu cao nhất mà họ có thể cố gắng.

Bạn nhận xét, sửa một vài lần cho rõ ràng chi tiết hơn nữa, hỏi xem họ có thể làm tốt hơn không hoặc yêu cầu họ thêm một số chỉ tiêu nữa.

Bước 2: Lương theo chỉ tiêu

Đây là bước quan trọng nhất! Để đảm bảo sự hiệu quả của công việc cũng như tính công bằng, bạn hãy chia lương của nhân viên ra làm hai phần: lương cứng và lương mềm.

Lương cứng là khi người lao dộng đạt được 60-80% chỉ tiêu đề ra. Còn lương mềm là khi họ hoàn thành 20-40% chỉ tiêu còn lại.

Nên nhớ là ở bước 1, người lao động đã xây dựng một bản chỉ tiêu tương đối chi tiết, rõ ràng và bạn đã bổ sung vào đó một số chỉ tiêu nữa nên nếu họ hoàn thành được chỉ tiêu đề ra, đồng lương mà bạn trả cho họ cũng rất “đáng đồng tiền bát gạo” chứ, phải không nào?

Cách làm này không chỉ tốt cho việc chia lương mà bạn còn đánh giá được nhân viên, nếu họ 3 tháng liên tiếp chỉ đạt 50% chỉ tiêu thì bạn hoàn toàn có thể sa thải họ, ngược lại nếu họ liên tục hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu, hãy khen thưởng họ.

Những nhân viên giỏi thường xuyên vượt chỉ tiêu, họ sẽ nhận được lương cao hơn, họ hiểu được căn cứ tính lương, nếu họ muốn lương cao hơn, họ phải làm được nhiều hơn và hoàn toàn công bằng.

Trong khóa học “Chiến Lược Doanh Nghiệp Dẫn Đầu”, Trọng cùng các chủ doanh nghiệp khác làm phần này rất kỹ vì lương nhân viên là một trong những khoản chi phí lớn của công ty. Càng rõ ràng bao nhiêu thì chi phí càng tối ưu bấy nhiêu và lợi nhuận công ty sẽ bền vững hơn.

Bạn đã hiểu được ý tưởng mà Trọng đề cập chưa?

Nếu không hiểu hãy để lại nhận xét bên dưới, Trọng sẽ chia sẻ thêm nhé. Nếu thấy hay hãy chia sẻ cho những bạn bè của bạn, biết đâu họ cũng đang gặp vấn đề này và cần được tư vấn, họ sẽ biết ơn bạn lắm đấy!

Chuyên gia Hoàng Đình Trọng

Nguồn bài viết: https://pdca.vn/lam-the-nao-de-xay-dung-che-do-luong-thuong-cong-bang-a513.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Mua Sách